Chuyện khó tin về cách sinh hoạt của người Trung Quốc cổ đại

Post by On Tháng Tám 11, 2017

 Bạn đã từng thắc mắc con người sống như thế nào trước khi có những thứ mà chúng ta cho rằng là điều thiết yếu hiển nhiên trong cuộc sống như: điện, nước hay thậm chí là giấy vệ sinh? Ai đó đã phát minh ra giấy vệ sinh, nó không có sẵn khi con người xuất hiện.

Bạn thử nghĩ xem bạn muốn có một ngày mất điện hay không có giấy vệ sinh khi đi vệ sinh? Đây là một góc nhìn của người trung Quốc cổ đại khi chưa có giấy vệ sinh.

  1. Người Trung Quốc cổ đại có giấy vệ sinh không?

Người Trung Quốc cổ đại đã phát minh ra giấy vệ sinh. Đồ vật này đã được ghi chép lại vào năm 589 sau công nguyên. Nhưng trước đó nữa thì họ dùng gì nhỉ? Đó là những chiếc vỏ sò… chắc hẳn sẽ rất là đau khi dùng nó đúng!

Dùng vỏ sò như giấy vệ sinh
Dùng vỏ sò như giấy vệ sinh

Nhưng bạn có thắc mắc tại sao hơn 2000 năm trước người Trung Quốc đã làm ra giấy viết nhưng họ lại không dùng giấy đó để đi vệ sinh không? Có một điều rằng, giấy thời đó rất quan trọng, giấy chỉ dùng trong kinh thư, tài liệu quan trọng và nghệ thuật. Người Trung Quốc đã thực sự rất quý trọng giấy, họ thà chịu sự cực khổ khi dùng vỏ sò còn hơn là dùng giấy cho mục đích cá nhân.

  1. Bao lâu thì người Trung Quốc cổ đại tắm một lần?

Từ thời nhà Tần đã có câu: “3 ngày gội đầu một lần và 5 ngày tắm một lần”.

Thời đó người ta có mái tóc siêu dài, kể cả nam giới. Để gội được đầu người ta mất rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa nước sinh hoạt cũng không có nên đun nước nóng không phải là chuyện dễ dàng.

Người cổ đại Trung Quốc 5 ngày tắm một lần 3 ngày gội một lần
Người cổ đại Trung Quốc 5 ngày tắm một lần 3 ngày gội một lần

Thậm chí triều đình cũng hợp thức hóa điều này và có chính sách rằng sau 5 ngày, mỗi vị quan sẽ có một ngày chỉ để tắm gội. Nước tắm của họ được lấy từ những dòng suối tinh khiết trên núi, thậm chí họ còn có nhân sâm, trà và những thứ dùng để tắm sạch hơn.

  1. Phụ nữ thời đó trang điểm bằng gì?

Ở thời nào cũng vậy, phụ nữ đều thích trang điểm. Vào thời gian khoảng 3000 năm trước công nguyên, phụ nữ sơn móng tay bằng hỗn hợp nhựa cây, cánh hoa, lòng trắng trứng và sáp ong. Màu sắc của sơn tùy vào tầng lớp xã hội, nhìn chung tầng lớp quý tộc sơn màu vàng và bạc, những tầng lớp thấp hơn thậm chí còn bị cấm sơn móng tay màu trắng.

Phong cách trang điểm hoa mai của người cổ đại
Phong cách trang điểm hoa mai của người cổ đại

Hoa cũng rất quan trọng trong việc trang điểm. Truyền thuyết kể lại rằng, vào ngày 7 tháng 1 âm lịch, công chúa Thọ Dương con của vua Vũ Đế sau khi dạo trơi trong vườn, nàng nằm nghỉ tại điện Hàm Dương gần đó có một cây mận, bỗng hoa mận rơi xuống vào mặt nàng để lại dấu vết hoa năm cánh trên vầng trán khiến vè đẹp của nàng càng thêm phần lộng lẫy. Đây cũng là nguồn gốc ra đời của kiểu trang điểm 梅花妝 (trang điểm hoa mai). Nó đã trở thành trào lưu trang điểm của các quý cô thời nhà Tống và nhà Đường.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng kí nhận tài liệu mỗi ngày từ chúng tôi: