Cách ăn uống của người Trung Quốc đầy thú vị

Post by On Tháng Sáu 11, 2018

Cách ăn uống của người Trung Quốc có đặc điểm gì nổi bật. Người Trung Quốc thường ăn gì? Tìm hiểu về phong tục ăn uống của người Trung.

hinh-anh-cach-uong-cua-nguoi-trung-quoc-day-thu-vi-1

Văn hóa là một trong những nét đẹp truyền thống của Trung Quốc. Sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa khiến cho những tín đồ đam mê ăn uống không thể bỏ qua. Hôm nay, cùng tiếng Trung THANHMAIHSK đi tìm hiểu về cách ăn uống của người Trung Quốc nhé!

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Đặc điểm ăn uống của người dân Trung Quốc ở một số vùng

a. Sơn Đông

Đứng đầu những trường phái ẩm thực ở của Trung Hoa là các món ăn Sơn Đông. Do đặc thù về vị trí địa lý cũng như là khí hậu riêng, mà Sơn Đông đã hình thành nên một bản sắc ẩm thực riêng độc đáo.

– Đặc trưng: Các món ăn Sơn Đông có đặc điểm là vị nồng đậm, nhiều hành tỏi.

– Món ngon nổi tiếng: Các món ngon nhất phải nhắc tới là canh và nội tạng động vật

b. Quảng Đông

Trường phái Quảng Đông cấu thành từ 3 nơi nổi tiếng đó là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Những món ăn thuộc trường phái Quảng Đông rất đa dạng trong thành phần, được chế biến rất tinh tế và phức tạp, có hương vị dịu nhẹ tạo cảm giác thoải mái cho thực khách.

– Đặc trưng: Rất sành về các món chiên, rán, hầm. khẩu vị thơm giòn và tươi.

– Món ngon nổi tiếng: Lợn quay, tam xà long hổ.

c. Tứ Xuyên

Nổi danh từ rất lâu đời (vào khoảng thế kỉ thứ 3 TCN), được phổ biến rộng rãi nhất trong tám trường phái ẩm thực. Gồm món ăn của các địa phương: Thành Đô và Trùng Khánh.

– Đặc trưng: Ai yêu thích hương vị mặn và cay thì các món ngon Tứ Xuyên là không thể bỏ qua.

– Món ngon nổi tiếng: Nổi tiếng với việc chế biến các món cá, chè, mật ong và hoa quả, đậu phụ Tứ Xuyên.

hinh-anh-cach-uong-cua-nguoi-trung-quoc-day-thu-vi-2

d. Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Trải qua hơn 2000 năm tồn tại và phát triển, trường phái ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiện và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo.

– Đặc trưng: Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua-cay, hương thơm và nhẹ nhàng, hơn nữa các món ăn Hồ Nam khá rẻ, mọi người có thể thoải mái thưởng thức.

– Món ngon nổi tiếng: Kho vây cá.

e. Phúc Kiến

Các món ngon Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn.

– Đặc trưng: Nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt chua mặn, thơm, màu đẹp tươi.

– Món ngon nổi tiếng: kim phúc thọ, cá kho khô.

f. Chiết Giang

Gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu.

– Đặc trưng: Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy.

– Món ngon nổi tiếng: Có tiếng nhất là tôm nõn Long Tĩnh và cá chép Tây Hồ.

g. Giang Tô

Gồm món ăn của các địa phương Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh.

– Đặc trưng: Giang Tô nổi tiếng với các món hấp, ninh , tần. Người Giang Tô chú trọng về đảm bảo nguyên chất nguyên vị , bởi vậy các món ăn ở đây mang hương vị thanh ngọt tự nhiên.

– Món ngon nổi tiếng: Thịt và thịt cua hấp là những món nổi tiếng nhất ở đây.

h. An Huy

Gồm nón ăn của các địa phương của miền nam An Huy, khu vực dòng sông Trường giang và Hoài Hà.

– Đặc trưng:Các ẩm thực gia An Huy có sở trường là các món ninh, hầm và kĩ năng dùng lửa.

– Món ăn nổi tiếng: Đặc sản của An Huy chính là món vịt hồ lô rất nổi.

Trong đặc điểm ăn uống của dân Trung Quốc thì các món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất. Với lịch sử tồn tại lâu đời, nền ẩm thực ở đây đã tích lũy các phương thức chế biến và đưa ẩm thực nơi đây trở thành một nghệ thuật. Món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến sắc, hương, vị hình với khá nhiều vị tê, cay, ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm. Theo đà sản xuất và phát triển kinh tế phồn vinh, các món ăn Tứ Xuyên trên cơ sở vốn có, đã hấp thụ sở trường của các món ăn Nam Bắc, cũng như ưu điểm riêng của các bữa tiệc quan chức và nhà buôn hình thành nên các đặc điểm độc đáo của món ăn Tứ Xuyên mà người ta thường ví von với câu “thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên”.

Một số phong tục thú vị trong ăn uống của người Trung Quốc

Phục vụ trà sau mỗi bữa ăn là một trong những truyền thống lâu đời nhất của người Trung Quốc. Chủ nhà sẽ luôn giữ cho nước trong chén trà được đầy bằng cách rót liên tục. Hoặc kể cả khi bạn là khách, việc châm thêm nước trà vào cốc là cách để tỏ ra lịch sự và tôn trọng người đối diện.

hinh-anh-cach-uong-cua-nguoi-trung-quoc-day-thu-vi-3

Cách dùng đũa trong bữa ăn cũng là nguyên tắc cần lưu ý. Bạn không được coi đôi đũa như một món đồ chơi bằng cách sử dụng nó để chỉ về nơi khác, hay xoay tròn trong không khí … Tuyệt đối không dùng đũa để bới thức ăn hay cắm lên bát cơm bởi điều này tượng trưng cho cây hương cháy trong ngày tang lễ.

Món mì tượng trưng cho sự trường thọ của người Trung Quốc và thường được đặt hàng nhiều nhất trong ngày sinh nhật. Vì thế, khi ăn mì, bạn nên nuốt hết cả sợi thay vì cắn thành nhiều miếng nhỏ. Ngoài ra việc tạo thành tiếng ồn khi ăn mì cũng không bị coi là bất lịch sự.

Trong các buổi liên hoan, nếu bạn rời đi trong tình trạng “ngà ngà say”, tức là bạn đã có khoảng thời gian vui vẻ và trọn vẹn. Vì thế, việc chúc rượu lẫn nhau là phong tục không thể thiếu, còn người từ chối sẽ bị cho là “yếu đuối”.

Người nào mời đi ăn thường sẽ là người trả tiền. Việc tranh trả tiền có thể xem như hành động xúc phạm và không tôn trọng người mời.

Cơ cấu bữa ăn của người Trung Quốc

Trước hết, tập quán và khẩu vị trong ăn của nguời Trung Quốc giống với tập quán và khẩu vị chung của người châu Á. Trung Quốc là quốc gia lớn thư 3 thế giới với nền văn hoá lâu đời đã tạo nên nghệ thuật ẩm thưc Trung Hoa đa dạng phong phu có rất nhiều nét nổi bật:

* Nghệ thuật ẩm thực: Người Trung Quốc từ xưa đã lấy đạo Khổng là trung tân của mọi suy nghĩ hành động. Nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa cũng dựa vào triết lý căn bản của đạo Khổng và thuyết cân bằng âm dương. Theo đó, người Trung Quốc nghĩ rằng con người khẻo mạnh khi trong cơ thể có sự cân bằng âm dương và trong món ăn giữa các loại thực phẩm sẽ có sự tương tác tạo nên mùi vị và giá trị dinh dưỡng, y hoc cho món ăn.

– Theo quan điểm về nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa, về cơ bản có 5 vị ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng là: vị ngọt ảnh hưởng đến vùng lá lách, vị chua nhẹ ảnh hưởng đến thận, vị chua gắt ảnh hưởng đến gan, vị mặn và hắc ảnh hưởng đến phổi, vị cay và đắng ảnh hưởng đến tim.

– Người Trung Quốc chia thực phẩm thành 3 nhóm: nhóm lạnh (cua, ốc, lươn, baba…), nhóm trung tính (gạo, các loại rau, củ, quả ), nhóm nóng (trâu, bò, trà, cà phê…)

Trung Quốc có kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng khắp thế giới, có rất nhiều món ăn đặc biệt và khác nhau. Người Trung Quốc luôn là người cầu kỳ, cẩn thận trong ăn uống từ khâu nuôi trồng, tuyển chọn, chuẩn bị chế biến đến khi chế biến và hoàn thiện món ăn.

– Kỹ thuật phối hợp nguyên liệu và sử dụng gia vị: Người Trung Quốc rất khéo léo trong việc phối hợp nguyên liệu và sử dụng gia vị để tạo nên những món ăn có giá trị thẩm mĩ, giá trị dinh dưỡng và có hương vị rất đặc biệt. Gia vị họ dung cũng có khi ở nguyên dạng nhưng đa số là dạng tổ hợp nhóm một số loại gia vị hợp thành tạo nên ở dạng bột hoặc dạng nước. Khi kết hợp các loại gia vị cũng luôn tuân thủ thuyết cân bằng âm dương.

* Tập quán trong ăn

Cơ cấu bữa ăn của người Trung Quốc: Người Trung Quốc có 3 bữa ăn trong một ngày

+ Bữa sáng họ thường ăn cháo nấu bằng gạo hay một thứ ngũ cốc xay thật nhỏ khi nấu lên giống như cháo. Cháo cũng thường được ăn với rau quả muối hay đậu muối.

Ngoài ra, dầu cháo quẩy, bánh tiêu rắc mè, hay mì sợi cũng được dung trong bữa ăn sang.

+ Bữa tối là bữa ăn chính của người Trung Quốc, nó thường được bắt đầu vào khoảng 5 – 6 giờ tối. Các thành viên ngồi quay quần quanh bàn ăn. Món canh thường được để ở giữa bàn, xung quanh là rau và các món mặn. Mỗi người riêng một bát cơm và họ thường gắp thức ăn cho nhau.

Nếu bạn đang có ý định đi du học hay sinh sống tại Trung Quốc thì đừng quên tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa của người Trung Quốc nhé!

Xem thêm: