10 thứ gia vị Trung Hoa mà món nào bạn cũng gặp

Post by On Tháng Bảy 27, 2018

Điểm danh 10 gia vị Trung Hoa nổi tiếng và được sử dụng ở hầu hết các món ăn. Các gia vị nấu ăn Trung Quốc vô cùng đa dạng và phong phú.

Người xưa đã nói “Ăn cơm Tàu lấy vợ Nhật” chứng tỏ rằng ẩm thực Trung Quốc vô cùng nổi tiếng và đa dạng. Người Trung Quốc thường không ăn đơn điệu mà có rất nhiều loại gia vị ăn kèm. Cùng Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK điểm danh 10 loại gia vị Trung Hoa không thể thiếu trong món ăn người Trung Quốc nhé!

10 loại gia vị được sử dụng trong món ăn Trung Hoa

1. Hành lá

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-1
Hành lá là loại rau gia vị cần phải có ở bất cứ căn bếp nào ở Trung Quốc. Các đầu bếp ở đây đều thích thêm hành lá được cắt nhỏ lên các món ăn đã được nấu chín, cho cả các món xào, súp hay cá hấp.

2. Gừng

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-2
Người Trung Quốc thích dùng gừng vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Gừng là gia vị không thể thiếu và đặc biệt tốt cho món súp và cá hấp.

3. Tỏi

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-3
Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia nhưng với người Trung Quốc, tỏi được băm nhỏ và xào thơm trước khi thêm các thực phẩm khác vào nấu. Vì họ nghĩ cách làm như vậy sẽ mang đến mùi thơm và hương vị đặc biệt cho món ăn.

4. Hồi

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-4
Đây là loại gia vị được dùng nhiều trong các món hầm của người Trung Quốc như món thịt bò hầm hay thịt lợn hầm.

5. Hạt tiêu

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-5
Trong các món ăn nổi tiếng của vùng Tứ Xuyên, hạt tiêu là gia vị được dùng nhiều và phổ biến. Hạt tiêu sẽ mang đến cảm giác mạnh, làm tê khoang miệng và là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cay của Trung Quốc.

6. Ớt khô

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-6
Không chỉ mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng, ớt khô còn làm cho món ăn nhìn ngon mắt hơn. Cũng như hạt tiêu, ớt khô là loại gia vị nấu ăn Trung Quốc không thể thiếu trong các món cay Tứ Xuyên. Nếu bạn có xem các kênh về món ăn của Trung Quốc ví dụ như Điền Tây Tiểu Ca thì chắc hẳn bị sốc lắm khi hầu hết các món đều bỏ ớt khô ý nhỉ? Mình xem cũng thấy cay luôn đặc biệt là lẩu ớt Tứ Xuyên, thử 1 lần cho biết nha!

7. Tiêu trắng

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-7
Hạt tiêu xay là loại gia vị được yêu thích ở Trung Quốc. Nó làm cho món súp trứng, súp hoành thánh… nóng và thơm hơn. So với những loại gia vị cay như ớt khô hay tiêu hạt, tiêu xay có độ cay nhẹ hơn và không làm mất đi sự cân bằng của món ăn.

8. Xì dầu

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-8
Không chỉ được dùng cho các món ăn nấu chín, xì dầu còn được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống. Nhiều nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài dùng xì dầu thay cho gia vị khi làm món cơm rang. Người Trung Quốc thường dùng xà dầu nhạt để tạo hương vị và xì dầu đậm để tạo màu cho món ăn.

9. Giấm đen

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-9
Nhìn bề ngoài thì giấm ở Trung Quốc có màu giống với xì dầu. Loại giấm này có màu đen và tốt hơn nhiều so với giấm trắng. Người Trung Quốc đều thích dùng dấm vì họ cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

10. Dầu ớt đỏ tương đậu

hinh-anh-10-thu-gia-vi-trung-hoa-ma-mon-nao-ban-cung-gap-10
Đây là loại gia vị được bán rộng rãi ở các siêu thị tại Trung Quốc. Loại gia vị này không thể thiếu khi chế biến món cà tím hay cá hấp và được dùng trong các món cay Tứ Xuyên.
Bạn nào đang có ý định hay chuẩn bị đi du học Trung Quốc, du lịch Trung Quốc, khám phá văn hóa Trung Quốc thì xem mình có hợp với các gia vị món Hoa nào không nhé! Nếu khó ăn thì phải thủ sẵn mì tôm nhé!
Xem thêm: