Thú vị với Hán Tự tiếng Trung ( p4 )

  1.  [ 农 ] Nông

Trung Quốc từ xa xưa đã lấy Nông nghiệp để lập nước

Các nhà thống trị đều ưu tiên phát triển nông nghiệp làm gốc, vì thế mới có câu “ Nước lây dân làm gốc, dân coi thực là trời”

Nếu như vấn đề ấm no của nhân dân không được giải quyết thì nước sẽ không còn là nước nữa.

  1. [ 家] Gia

Cuộc sống của tổ tiên chúng ta trước đây là do nương tựa vào săn bắn hái lượm ở hàng động rồi dần dần phát triển lên ở nhà và nấu chín đồ ăn. Vì thế giữ nhà vệ quốc là trách nhiệm của mỗi người.

  1. [ 安 ] An

Thể hiện tư tưởng triết học của Trung Quốc

Đối với nhân dân là sự bình an , còn đối với đất là là sự ổn định

Xét về mặt quốc gia mà nói thì an và định là biểu hiện của 1 loại trạng thái và động thái.

  1. [ 乐 ] Lạc

Từ Lạc trong chữ giáp cốt là chữ tượng hình của 1 loại nhạc cụ gần giống như đàn nhị. Mà âm nhạc thì mang lại niềm vui. Sau này chữ Lạc dùng để chỉ mọi niềm vui.

  1. [ 道 ] Đạo

Đạo chính là 1 nguyên tắc ở đời, là bản chất của sự vật, bản chất của vũ trụ, là tôn giáo và cũng là phương thuật. Người người đều có đạo, mọi chuyện đều có đạo là cảnh giới tư tưởng mà người Trung Quốc hướng đến. Cũng chính là cảm ngộ sâu sắc nhất của con người.

  1. [ 圆 ] Viên

Là nhận thức về hình thái của trời. Viên là sự theo đuổi của1 trong những tinh thần trong nền văn hóa Trung Hoa. Theo như triết học Trung Quốc thì trước tiên là theo đuổi tu dưỡng đức hạnh, tiếp đó dùng với thế giới bên ngoài , cái đó được gọi là “ nội thánh ngoại vương”. “ Nội thánh” biểu hiện ở sự khéo léo, hòa điệu, hình thành nên logic tồn tại viên mãn từ đó làm ra 1 người có đức hạnh.

  1. [ 悟: wù ] Ngộ
  2. 觉悟” có nghĩa là nhìn thấy tâm của ai đó.

giác : là 1 khoảnh khắc trong nháy mắt

ngộ : là 1 quá trình dài

Dùng khoảnh khắc “giác” xảy ra trong nháy mắt kết hợp với 1 quá trình dài của “ngộ” chúng ta có thể nhìn thấy tâm của bản thân.

Trên đây Trung tâm tiếng trung đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Thú vị với Hán Tự tiếng Trung ( p4 )”. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho quý khách am hiểu hơn về tiếng trung cũng như các tự hoc tieng trung hiệu quả.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử