PHƯƠNG ÁN CHUẨN BỊ ĐỂ TOẢ SÁNG TRONG CUỘC THI TRANH BIỆN : TINH THẦN Á CHÂU SỨC MẠNH TOÀN CẦU (Phần 2)

Phần 2 của “bí kíp” toả sáng đã có rồi đây, mong rằng với những chia sẻ dưới đây của cô có thể giúp các em thêm tự tin và thật nổi bật trong ngày thi tới nhé!

2_7

2. KỸ NĂNG HÙNG BIỆN ( Phù hợp với phần 2 phút trình bày quan điểm chính )

– Kỹ năng vào đề: Chúng ta có chủ đề hùng biện chính nhưng không có chủ đề chính xác , tuy nhiên cùng một chủ đề chúng ta vẫn có thể xác định cho mình một phong cách vào đề phù hợp nhất định. Thường thì có hai phong cách cơ bản dễ thực hiện và dễ thành công nhất, tạm thời gọi tên là Phong cách Hào hùng, và Phong cách Trầm lắng. Tuỳ nội dung chúng ta bốc phải mà xác định phong cách vào đề của mình.

Với Phong cách Hào hùng, bạn có thể ngay giây phút đầu khiến cho người nghe và ban giám khảo sôi động và cuốn hút vào đề tài của bạn, giọng vang, cao, âm hưởng hùng hồn, mạnh mẽ đầy sức thuyết phục…. Phong cách này thường bắt đầu bằng các câu chào hỏi trực tiếp khán giả và ban giám khảo, và cũng trực tiếp dẫn dắt người nghe đi vào nội dung chính. Sau khi vào đề bằng phong cách này, người hùng biện có thể triển khai nội dung chính với giọng điệu từ tốn hơn nhưng không kém phần mạnh mẽ, thể hiện thái độ chắc chắn, dứt khoát. Phong cách vào đề hào hùng thường có thể kết thúc bằng một cái kết mở với giọng điệu vang cao và âm hưởng  hào hùng không kém… Bài hùng biện kết thúc

Phong cách Trầm lắng cần bắt đầu khi không khí khán phòng tương đối yên lặng, bằng câu chuyện kể, hay lời dẫn mang phong cách kể, người hùng biện có thể dẫn dắt người nghe đi vào nội dung chính trong bầu không khí lắng đọng, giọng điệu chậm, trầm ấm, đầy cảm xúc, tình tiết câu chuyện hoặc lời dẫn cần có khả năng gây xúc động cho người nghe hoặc là nội dung người nghe  vừa rất quan tâm vừa rất dễ gây xúc động. Khi vào đề bằng phong cách này, trong 2 phút, bạn không có nhiều thời gian để kể câu chuyện dài nên cần nhanh chóng vào nội dung chính với âm điệu mạnh mẽ hơn đi dần đến cái kết hào hung…

-Kỹ năng phân bổ kết cấu nội dung:  Trước hết chúng ta cần phân tích kết cấu nội dung dựa vào tốc độ nói và thời gian quy định. Với 2 phút, người thông thường có thể nói được khoảng 160-180 từ đơn. Nếu mỗi câu nói của bạn tầm 12-15 từ đơn , bạn chỉ có thể nói một đoạn nội dung tối đa là 15 câu ngắn ,12 câu dài trong thời gian 2 phút . Vậy , nếu một bài hùng biện của bạn có đủ 3 phần mở – thân – kết thì kết cấu phù hợp là : 3-4 câu mở + 7-9 câu thân bài +  2-3 câu kết . Tuỳ việc bạn định trình bày theo hình thức nào Diễn dịch, Quy nạp hay Tổng hợp bạn cũng nên có kỹ năng phân bổ kết cấu nội dung phù hợp với tốc độ nói, thời gian quy định và nội dung cũng như phong cách vào đề ….

Nếu nội dung chính của bạn có 3 luận điểm, mỗi luận điểm thường có thể dùng 2-3 câu luận cứ để chứng minh. Học cách phân bố kết cấu nội dung bài nói chính là học cách kiểm soát tư duy, khống chế thời gian và đảm bảo nội dung trình bày đủ ý nhưng ngắn gọn, không lan man, lộn xộn.

– Kỹ năng trình bày nội dung chính: Có nhiều phong cách trình bày, với các bạn có kỹ năng tổng hợp chưa đủ thành thạo nên chọn cho mình cách biểu đạt rõ ràng về kết cấu nội dung, tầng lớp lập luận và dẫn chứng… như vậy có thể giúp người nghe dễ dàng nắm bắt bài nói có những luận điểm nào, một luận điểm có những luận chứng và luận cứ nào để chứng minh nói rõ … Trình bày  luận điểm rõ ràng , lập luận lo gich chặt chẽ là một yêu cầu rất quan trọng trong hùng biện. Để khắc phục bệnh lan man, không lô gich , nội dung phân bố không cân đối và cả tránh việc nói quá giờ , ngoài việc phân tích kết cấu bài nói , các bạn có thể học cách trình bày nội dung quan điểm bằng cách dùng các cặp từ biểu thị thứ tự hoặc các cặp quan hệ từ sau:

(1) 第一、第二、第三……

(2)首先、其次、再次、最后……

(3)首先、再说、况且/ 更何况、最后……

(4) Kết hợp các cách trên một cách phù hợp.

– Lưu ý khi chọn ngôn từ và văn phong biểu đạt : Khi trình bày bài hùng biện, các bạn thường có xu hướng sử dụng rất nhiều từ ngữ thường dùng trong văn viết, đôi khi bị lạm dụng khiến người nghe phản cảm, hoặc ảnh hưởng đến khả năng nắm bắt nội dung của những đối tượng nghe chính là các bạn sinh viên đang học tiếng trung. Vì vậy , cần chú ý khi lựa chọn ngôn từ biểu đạt xúc tích nhưng dễ hiểu , hạn chế quá nhiều từ ít gặp hay những từ chỉ dùng trong văn viết…. Và nhất thiết phải diễn đạt trên sự HIỂU biết đầy đủ về ngữ nghĩa của câu nói .  Khi bạn thực sự hiểu mình nói gì trước hết sẽ giúp bạn tăng sức mạnh tự tin của lời nói của bạn, ngoài ra cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được sự đồng thuận của khán giả .

– Kỹ năng kết thúc: Tuỳ vào phong cách vào đề và phong cách trình bày nội dung chính của bạn mà chọn một cái kết với phong cách phù hợp. Về nguyên tắc, nên để cho bài nói của mình có đủ các cao độ cảm xúc khác nhau, lúc hào hùng lúc sâu lắng , lúc âm vang lúc thì thầm tự sự. Nói chung, khi bạn thực sự có cảm xúc , bạn sẽ biết cách lúc nào cần lên trầm xuống bổng…

Cái kết có thể là một cái kết mở đưa ra một vấn đề mới, một lời thách thức  với đối phương , hay một kết luận hùng hồn đầy kiên định. Chọn cái kết thế nào một phần do nội dung và phong cách vào đề của bạn quyết định ,  phần lớn còn lại là do cảm xúc của bạn dẫn dắt. Vì vậy hãy thực sự hiểu mình cần nói gì đã nhé…

“Bí kíp” đã có rồi, cùng toả sáng thôi các em!!! Nhưng tất nhiên phần ăn điểm vẫn luôn chờ phía sau, cô sẽ sớm tung ra “bí kíp” thứ 3 cho mọi người nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử