Kết quả khảo sát đợt 1 về chương trình BY mới

Trong tháng 3 vừa rồi, Trung tâm THANHMAIHSK đã tiến hành đợt khảo sát học viên về chương trình Cơ bản 4 kỹ năng mới và đã thu được nhiều thông tin vô cùng thú vị. Chúng tôi rất háo hức được chia sẻ với các bạn học viên gần xa những kết quả nổi bật của đợt khảo sát này.

Chương trình khảo sát  các lớp cơ bản đang học tại THANHMAIHSK (tháng 3 năm 2016)
Chương trình khảo sát các lớp cơ bản đang học tại THANHMAIHSK (tháng 3 năm 2016)

Như các bạn đã biết, THANHMAIHSK là trung tâm đầu tiên giảng dạy bằng Giáo trình BOYA tại Việt Nam. Giáo trình tiếng Trung BOYA đến nay đã được đón nhận rộng rãi tại nhiều cơ sở đào tạo tiếng Trung khác trên địa bàn Hà Nội.

Đến tháng 8/2015, THANHMAIHSK quyết định cải tiến một lần nữa, thay thế hoàn toàn bộ chương trình BOYA bằng chương trình mới chuyên biệt dành cho các lớp Cơ bản 4 kỹ năng (gọi tắt là giáo trình BY). Bộ giáo trình mới chính là đề tài nghiên cứu Tiến sĩ của cô Trần Thị Thanh Mai, sáng lập viên trung tâm và được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt bậc so với bộ giáo trình BOYA cũ.

Sau hơn 6 tháng triển khai bộ giáo trình mới này, THANHMAIHSK đã tiến hành khảo sát học viên nhằm đánh giá khách quan hơn về chất lượng bộ giáo trình. Nhân dịp này Trung tâm cũng thu thập ý kiến học viên về chất lượng giảng dạy và trải nghiệm lớp học.

Cụ thể, trung tâm gửi phiếu trắc nghiệm tại 8 lớp đang theo học gồm 4 lớp Cơ bản BY1, 2 lớp BY2 và 2 lớp BY3, thực hiện khảo sát các hạng mục: đánh giá về giáo trìnhvề mức độ tiến bộ trên các kỹ năng, và về trải nghiệm lớp học. Ngoài ra các bạn học viên còn được đặt ra các câu hỏi mở nhằm đưa ra các ý kiến riêng của mình. Kết quả là:

ĐẠI ĐA SỐ HỌC VIÊN HÀI LÒNG VỚI GIÁO TRÌNH TIẾNG TRUNG MỚI

Về tổng quan, có gần 25% các bạn học viên được hỏi đã từng học bộ giáo trình BOYA trước đó, bên cạnh đó khoảng 1/3 các bạn cung cấp thêm thông tin đã từng học bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Hai nhóm học viên này được kỳ vọng sẽ có quan điểm toàn diện và khách quan hơn về chương trình học mới.

Đối với những học viên chưa từng học giáo trình BOYA trước đây, bản khảo sát tập trung tìm hiểu ấn tượng của các bạn với bộ giáo trình BY mới. Trên 95% nói hài lòng với giáo trình đang học. Khoảng 1 nửa số học viên này đồng ý bộ giáo trình mới Trình bày dễ hiểu, Tri thức phong phú  Tình huống thực tế. Nhiều bạn có ấn tượng đặc biệt về các nội dung và kiến thức văn hóa được nhắc tới trong bộ giáo trình này.

Đối với học viên đã từng học BOYA trước khi học giáo trình BY mới, bản khảo sát hướng học viên so sánh giữa hai bộ giáo trình. Trong nhóm này, 2/3 học viên hài lòng với giáo trình mới hơn bộ giáo trình BOYA, và có hơn 75% học viên đồng ý cho rằng bộ giáo trình mới Phát triển toàn diện 4 kỹ năng,  có Minh họa trực quan  Tình huống thực tế hơn giáo trình cũ.

95% số học viên tham gia khảo sát hài lòng với bộ giáo trình mới

HỌC VIÊN “BẮN” TIẾNG TRUNG NHƯ GIÓ – GIẢNG VIÊN SIÊU NHIỆT TÌNH

Trong phần tiếp theo, học viên tham gia khảo sát được hỏi về mức độ tiến bộ trên từng kỹ năng (Nghe,Nói,Đọc,Viết,Phát âm,Chữ Hán,Phản xạ,Giao tiếp) trong 1 tháng trở về đây. Hầu hết học viên khẳng định có tiến bộ trên các kỹ năng. Trong đó các kỹ năng có nhiều bạn phản ánh “tiến bộ nhanh” là Phát âm (54%) , Nói (45%) và Đọc (54%).

Khi được khảo sát về trải nghiệm lớp học, trên 80% học viên hài lòng về giáo viên đứng lớp. Đặc biệt có đến hơn một nửa số học viên đánh giá rất cao sự nhiệt tình của giáo viên.  Sự truyền đạt của giáo viên và sự kết nối giữa giáo viên và học viên cũng là các yếu tố nhận được phản hồi tích cực.

Có một điều hơi buồn là nhiều bạn học viên chưa được hài lòng với các hoạt động và sự kết nối giữa các thành viên trong lớp, cũng như khá khiêm tốn về khả năng tự học sau giờ lên lớp. THANHMAIHSK sẽ tiếp tục thăm dò nguyên nhân cụ thể để giúp học viên khắc phục những khó khăn này.

NHÌN THẲNG VÀO NHỮNG MẶT CÒN TỒN TẠI

Nhờ bài khảo sát lần này, các bạn học viên có dịp được chia sẻ những “ấm ức chưa biết tỏ cùng ai”.

Những ý kiến đáng chú ý như: Một số bạn do chưa quen với giáo trình Trung-Anh nên cảm thấy khó khăn và chương trình hơi nặng so với những giáo trình tiếng Việt. Có bạn phản ánh khung giờ học không thuận lợi. Có bạn thẳng thắn góp ý về giảng viên… Tất cả những ý kiến quý giá này, THANHMAIHSK đều ghi nhận và trình lên ban lãnh đạo để có những điều chỉnh kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc học tập của các bạn.

TẠM KẾT

Kết quả một bài khảo sát chưa thể thể hiện hết thực tế đang tồn tại. THANHMAIHSK sẽ còn tiếp tục thực hiện nhiều những bài khảo sát thế này, cũng như sẵn sàng lắng nghe tâm tư học viên nhiều hơn. Trung tâm rất hi vọng các bạn học viên sẽ cởi mở hơn nữa, chủ động hơn nữa để giúp THANHMAIHSK nâng cao chất lượng phục vụ, cũng chính là để đảm bảo quyền lợi cho chính mình và các bạn yêu thích tiếng Trung.

P/S: Để giúp cho bài khảo sát đầy đủ và khách quan hơn nữa, các bạn học viên các lớp BY vẫn có thể tiếp tục tham gia khảo sát online qua link sau: http://bit.ly/khaosatgtby . Cảm ơn các bạn rất nhiều! <3

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử