Học tiếng Trung khó không?

Học tiếng Trung khó không? Học tiếng Trung dễ hay khó. Giải đáp khúc mắc vấn đề học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

hinh-anh-hoc-tieng-trung-kho-khong


Hiện nay có gần 2 tỷ người nói tiếng Trung, con số này còn nhiều hơn 8 ngôn ngữ phổ biến tiếp theo cộng lại… Tiếng Trung là 1 trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc. Tiếng Trung là 1 trong các ngôn ngữ được chấp nhận là ngôn ngữ đầu ra ở các trường Đại học Việt Nam… Nếu bạn là người thông minh thì sẽ nhận biết đây chính là cơ hội lớn về việc làm cho bạn nếu như bạn có tiếng Trung. Và khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào thì bạn cũng luôn suy nghĩ rằng “học tiếng Trung khó không?”. Chắc mình đã giải đáp rất nhiều câu hỏi này, và hôm nay thì mình xin chia sẻ luôn với các bạn cũng như review về cách học tiếng Trung làm sao để đỡ đau đầu nhé!

Học tiếng Trung Quốc có khó không?

Tuổi thơ của nhiều người chắc gắn liền với rất nhiều bộ phim Trung Hoa nổi tiếng nhỉ? Và đảm bảo luôn là bạn cũng sẽ hiểu hiểu một số câu của người Hoa nói vì nó rất gần với tiếng Việt. Thật ra là người Việt mình đã Việt hóa những câu đó để sử dụng, hay còn gọi là từ Hán Việt đó.
Thật ra việc học tiếng Trung không khó như bạn nghĩ nếu phân tích các điểm dưới đây:

1. Từ ký tự đến bính âm

Hình ảnh Học tiếng Trung khó không? 2Hình ảnh Học tiếng Trung khó không? 2

Tiếng Trung có phiên âm pinyin để bạn học. Bảng chữ cái tiếng Trung cũng không quá nhiều. Chính vì vậy bạn chỉ cần học thuộc bảng chữ cái là có thể đọc được pinyin của bất cứ từ nào.

Xem thêm: Bảng phiên âm chữ cái tiếng Trung
Hầu hết bảng phiên âm pinyin có cách đọc tương tự tiếng Việt.
Ví dụ:
ia = /ia/
ong = /ung/
eng = /âng/
….

2. Ngữ pháp tiếng Trung: Sẽ không còn những bảng từ bất quy tắc

Ở Trung Quốc, các hình thức không bao giờ thay đổi, cách phát âm của một từ là cố định. Âm thanh của một từ sẽ không bao giờ thay đổi trong cách nói hiện tại, quá khứ hay tương lai.
Ngữ pháp tiếng Trung cũng khá gần với tiếng Việt, cách diễn đạt gần như sắp xếp thứ tự đúng theo bạn muốn nói.
Ví dụ:
8h sáng nay tôi lên lớp học
I have to go to class at 8 o’clock
早上8点我要上中文课
Vậy học tiếng Trung dễ hay khó bạn nhỉ?

3. Từ vựng tiếng Trung: có ý nghĩa!

hinh-anh-hoc-tieng-trung-kho-khong-2

Nói chung, từ vựng của Trung Quốc được xây dựng theo một cách rất hợp lý. Một khi bạn đã biết một số từ cơ bản, quá trình học tập của bạn sẽ nhanh hơn trong thời gian không. Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều từ mới bạn học được chỉ đơn giản là sự kết hợp sáng tạo của các từ cơ bản khác mà bạn đã học được trước đây.

Ví dụ về sự ghép ý nghĩa trong từ vựng tiếng Trung
电脑 diàn-năo = Điện + não = máy tính
电话 diàn-huà = Điện + nói = điện thoại
电视 diàn-shì = Điện + để xem = tivi
Như bạn thấy, ngôn ngữ Trung Quốc xây dựng các từ mới bằng cách kết hợp ý nghĩa rất cơ bản của các ký tự hiện tại. Khi gặp một từ mới bạn có thể tự suy diễn và đoán nghĩa của nó.

4. Về cách viết tiếng Trung

Tiếng Trung có khoảng 8 9 nét cơ bản và tạo nên tất cả những từ hiện nay. Chỉ một cách đặt nét khác nhau là trở nên nghĩa khác. Tuy nhiên, cách viết cũng có quy tắc và rất dễ để học. Bạn muốn nhớ mặt chữ thì chỉ có cách viết thật nhiều thật nhiều để nhớ thôi nhé!
Đặc biệt khi viết tiếng Trung thì bạn còn thể hiện được 1 phần nào đó tính cách của mình đó nhé! Bạn có nhớ câu “nét chữ nét người không”, đó chính là nguồn gốc việc viết tiếng Trung này đấy bạn ạ! Nếu muốn tìm hiểu 1 phần tính cách thì bạn có thể viết và nhờ ai đó hiểu biết sẽ phán đoán cho bạn nhé!
Và điều giúp bạn có thể tiếp thu tiếng Trung tốt nhất đó chính là mục tiêu. Mục tiêu bạn đặt ra là gì sẽ làm động lực để bạn không bỏ cuộc, không bao giờ nản chí trước cái khó.
Và hãy để Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Trung, giúp bạn được tiếp xúc và học hỏi 1 cách bài bản và các khóa học tiếng Trung hệ thống không kém gì trường Đại học chính quy nhé!
Với những giải đáp trên, hi vọng phần nào giúp bạn gỡ rối được câu hỏi học tiếng Trung có dễ không để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

KHÔNG GIAN NAN NÀO CÓ THỂ ĐÁNH BẠI BẠN!!
CÙNG THANHMAIHSK CHẮP CÁNH ƯỚC MỞ

Xem thêm:

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử