Điều kiện miễn thi ngoại ngữ THPT Quốc gia

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ 2021 là gì? Điều kiện miễn thi ngoại ngữ THPT quốc gia 2021 có cao không? Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu nhé!

Như các bậc phụ huynh và các em cũng đã biết, mới đây Bộ Giáo dục và đào tạo ra công văn mới về quy định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều đặc biệt ở đây đó là Điều kiện miễn thi ngoại ngữ 2021. Cùng trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tìm hiểu về các điều kiện nhé!

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT Quốc gia

02 đối tượng được miễn thi theo quyết định

1) Là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

2) Có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GDĐT như sau:

– Tiếng Anh: TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm hoặc IELTS 4.0 điểm. Đơn vị cấp chứng chỉ: Educational Testing Service (ETS)

-Tiếng Nga: TORFL cấp độ 1(Первый сертификационный уровень – ТРКИ-1). Đơn vị cấp chứng chỉ: Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)

– Tiếng Pháp: TCF (300-400 điểm), DELF B1. Đơn vị cấp chứng chỉ: Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

– Tiếng Trung: HSK cấp độ 3, TOCFL cấp độ 3. Đơn vị cấp chứng chỉ:

  • Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese); Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc);
  • Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency – Huayu)

– Tiếng Đức: Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1 hoặc Zertifikat B1. Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

– Tiếng Nhật: JLPT cấp độ N3. Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation).

Điểm ngoại ngữ được tính như thế nào?

Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi Ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Như vậy, một con đường mới đã mở cửa ra cho những em khối tự nhiên nói chung và đặc biệt hơn là các em “Sợ tiếng Anh” . Bên cạnh các chứng chỉ (tiếng Nga, Pháp, Đức, Nhật…) đạt chuẩn thì điều kiện miễn thi ngoại ngữ THPT Quốc gia 2021 còn có tiếng Trung .

Các em chỉ cần có chứng chỉ tiếng Trung HSK 3 là hoàn toàn được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT rồi. Vậy để trả lời cho các câu hỏi mà bậc phụ huynh và các em thắc mắc: HSK3 là gì? Quy trình và kiến thức để đạt được HSK3 như thế nào? Luyện thi HSK3 có khó không? Người không biết gì về tiếng Trung học thi được HSK3 như thế nào, trong bao lâu ? Chúng tôi xin được giải đáp cho các em và bậc phụ huynh như sau:

✒ Thi tốt nghiệp tiếng Anh: Có phải dành cho bạn

Đối với hơn 13 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp hàng năm, tiếng Anh luôn là môn ngoại ngữ được lựa chọn nhiều nhất. Điều này là một hướng đi thích hợp với hầu hết học sinh cấp 3. Các bạn đã được học Tiếng Anh từ tiểu học, có cơ hội để trau dồi nó thành một ngôn ngữ thứ hai.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Nếu bạn không thể “ngốn” nổi những kiến thức ngữ pháp phức tạp? Bạn buộc phải bó tay trước những list từ mới dài dằng dặc? nhưng chẳng thể nhớ nổi lấy một chữ? Rất nhiều bạn học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi tốt nghiệp đã có nhiều đổi mới, phát hiện việc thi tiếng Anh thật sự là một áp lực không nhỏ. Đặc biệt, với các bạn khối Tự nhiên, vốn ít đầu tư ‘cày cuốc’ tiếng Anh bằng các bạn có định hướng thi khối D.

✒ Lối thoát hiểm kịp thời

Thay vì phát hoảng và cố nhồi nhét những cấu trúc ngữ pháp; những ‘thì, thời’; những ‘bất quy tắc’, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một hướng đi khác – Tiếng Trung. Điều này nghe ra có vẻ buồn cười, tiếng Anh chưa sõi còn ‘đua đòi’ tiếng Trung; nhưng thực tế ngoại ngữ này hoàn toàn có thể trở thành bàn đạp giúp bạn vượt ải dễ dàng. Đặc biệt, khi bạn hoàn thành khóa học Cơ bản 4 kỹ năng của THANHMAIHSK.

Lý do vì sao bạn nên chọn tiếng Trung để thay thế?

Học ngữ pháp dễ dàng

Điểm lợi thế đầu tiên, khi học tiếng Trung phần ngữ pháp giống gần như đúc một khuôn với tiếng Việt.

Thuộc cùng loại hình ngôn ngữ đơn lập, giống như khi học tiếng mẹ đẻ học sinh không phải chia động từ, không phải chuyển năm bảy các loại thì.

Đương nhiên Hán tự sẽ phức tạp hơn chữ La tinh. Nhưng khi chia bộ thủ để học, bạn chỉ mất tối đa 1 tháng để nắm vững các chữ Hán cơ bản, điều kiện tối thiểu để làm bài thi.

Tiến trình học nhanh chóng mà hiệu quả

Đây cũng là điều mà học viên khi lựa chọn khóa học quan tâm nhất: khối lượng và chất lượng kiến thức.

Nhiều bạn khá lăn tăn về vấn đề “làm thế nào để tiếp thu kịp một ngôn ngữ mới chỉ trong mấy tháng“; sau đó lại tham gia ngay một kỳ thi lấy chứng chỉ ngôn ngữ và đạt điểm chuẩn?

Hiện nay điều đó không còn nằm ngoài tầm với. Giáo trình do trung tâm tự biên soạn có sự cô đọng về nội dung kiến thức; cấu trúc bài học sáng tạo khoa học. Thông qua sự giảng dạy của các giảng viên Khoa Trung Đại học trên 3 năm kinh nghiệm, học viên hoàn toàn có thể “mài sắc vũ khí” để tự tin ‘chiến đấu’ trong kỳ thi Khảo sát năng lực Hán ngữ HSK – cấp 3 chỉ sau 3.5 tháng học tại trung tâm. Với những bạn có năng lực tiếp thu mạnh, thời gian ấy thậm chí có thể giảm xuống còn 2 tháng.

Chỉ cần 1 khóa tiếng Trung cơ bản 1 là hoàn thành chứng chỉ HSK3 rồi. Đăng ký ngay thôi nào!!!

Học là đỗ HSK cấp độ 3 chỉ sau 1 khóa
Học là đỗ HSK cấp độ 3 chỉ sau 1 khóa

✒ Lời kết: Nhà văn Lỗ Tấn từng nói: “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi.”Khi đứng trước kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng, bạn hãy tự lựa chọn con đường của mình. Bởi tiếng Anh hay tiếng Trung, thịnh hành hay không đều không quan trọng, quan trọng là con đường đó có phù hợp hay không.

Chúc các em và bậc phụ huynh có lựa chọn sáng suốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Chúc các em đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp nhé !

Xem thêm:

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử