Có một chinatown thú vị ở Sài Gòn(phần 2) – ẩm thực phố người Hoa

Đến những con phố người Hoa tấp nập ở Sài Gòn người ta không thể bỏ qua những hàng quán mang đậm nét ẩm thực Trung Hoa. Có nhiều hàng quán nối tiếp nhau ở nhiều con phố đông đúc khu Chợ Lớn nhưng nhắc đến ẩm thực Trung Hoa ở Chinatown Sài Gòn những người sành ăn không thể không nhắc đến những món sau.

Bánh hẹ bà Ơn

Bánh hẹ là một loại bánh truyền thống của người Triều Châu Trung Quốc. Gia đình bà Ơn có truyền thống làm bánh hẹ lâu đời, rất nhiều năm nay người dân Sài Gòn đã rất quen thuộc với chiếc xe đẩy nhỏ bán bánh hẹ của bà.Chiều nào cũng vậy, trước cổng trường THCS Mạnh Kiếm Hùng, bà và hai người con, người làm bánh người phục vụ khách ăn, xe bánh hẹ của bà lúc nào cũng tấp nập khách mua. Bánh của bà lúc nào cũng mềm, thơm ngon khiến người ta ăn rồi nghiện.

Hủ Tiếu Hồ Gò Công , P13, Q5

Hủ Tiều Hồ ở đây rất ngon. Hủ tiếu hồ không phaỉ là một món phổ biến ở Chợ Lớn, nó là một món ăn gốc Tiều của người Triều Châu, Trung Quốc.

Bánh hủ tiếu là những miếng bột gạo mỏng như bánh ướt, cắt vuông cỡ 6x6cm. Được ăn kèm với lòng heo, lưỡi heo và cải chua, có chỗ còn cho thêm huyết, thịt nạc cắt mỏng. Ở Chợ Lớn có 2 kiểu nấu: một là nấu nước trong, lòng heo và cải chua được luộc sơ; hai là nấu nước phá lấu (màu đen trong phá lấu heo) , lòng heo và cải chua được cho vào nấu kỹ rồi vớt ra, nước lèo được nấu lỏng hơn không mặn như khi làm phá lấu heo bình thường. Khi ăn thì sắp hủ tiếu, cải chua, lòng heo rồi chan nước lèo lên, cho thêm hành cắt nhỏ với hành tỏi phi, rắc tiêu lên để tăng thêm hương vị. Nếu có thể ăn cay thì thêm sa tế. Vị chua của cải cộng với vị ngọt từ lòng heo, một chút mặn từ nước dùng và vị cay từ gia vị đã tạo nên hương vị hoà quyện khó cưỡng lại của món ăn này.

Chè Tàu Tường Phong

Nằm lọt thỏm trên đường An Điềm, một con đường nhỏ như hẻm, quán chè tàu Tường Phong với tấm bảng hiệu cũ rích nhưng luôn đông khách bởi những món đồ ngọt rất tinh tế và cách nấu chè được xem là gia truyền từ nhiều đời. Quán gần như được giữ nguyên nét xưa với chiếc xe đẩy trông như xe hủ tiếu ở phía ngoài, bàn gỗ đóng cao, trần nhà đen kịn vì bụi than củi, đặc biệt, người bán lẫn phục vụ đều là người trong gia đình.

Điểm đặc biết khiến cho chè Tường Phong hút khách chính là cách nấu chè truyền thống chỉ dùng than củi, liều lượng đường rất ít, không dùng thêm nước đường, người ăn chủ yếu cảm nhận vị ngọt từ các loại củ quả là chính như: đậu, nhãn nhục, đu đủ, củ sen, củ năng… Đặc sản của quán là món chè “Hột gà trà”, món chè này có nguồn gốc từ người Quảng Đông, nấu bằng nước hồng trà với trứng gà và trứng cút. Để nước hồng trà có thể ngấm sâu vào trong lòng trứng, tạo nên một mùi vị thơm nhẹ đặc trưng, người bán phải tiềm rất lâu như sắc thuốc bắc, rất công phu.

Chè Mỹ Lợi khu ẩm thực Phan Xích Long

Tuy chỉ bán những món chè thông thường như nhãn nhục, sâm bổ lượng, chè mè đen, đậu đỏ, đậu xanh… quán chè nhỏ này đã trở thành địa chỉ quen của nhiều thế hệ yêu thích bởi những hương vị chè Hoa ngọt mát, thơm thanh. Giá cho một ly chè ở đây cũng rất bình dân, chỉ từ 10- 15k thôi bạn nhé.

Chè nổi tiếng vì không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tham gia bình luận:

Đăng

nhận

vấn
ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử