30 Th11

Cách nấu canh của người Trung Quốc có gì đặc biệt

Rate this post

Cách nấu canh của người Trung Quốc có gì đặc biệt. Điểm danh những món canh của người Hoa ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Món canh là một món ăn phổ biến và thường gặp trong bữa cơm của người Trung Quốc. Món canh của người Hoa có những sự khác biệt với người Việt Nam từ cách chế biến đến gia vị. Hôm nay, bạn cùng trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tìm hiểu về cách nấu canh của người Trung Quốc nhé!

Cách nấu canh của người Trung Quốc

Theo quan niệm của người Hoa các món canh hầm không chỉ có công dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp đào thải độc tố, giải nhiệt, thanh lọc và tăng sức đề kháng. Trong mỗi bữa cơm gia đình của người Hoa đều có món canh hầm dinh dưỡng và thường được làm từ những nguyên liệu như: thịt heo, cá, gà, rau rủ tươi kết hợp với các loại thảo mộc khô, trong đó đặc trưng là thuốc bắc.

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-1

Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc món canh nằm trong bí quyết dùng lửa. Một món ăn ngon cần có độ lửa thích hợp. Món canh thường được hầm cùng các loại gia vị trong khoảng 3 giờ, thời gian hầm dài để đảm bảo rằng nguyên liệu được ninh mềm và thấm vị. Khi mở vung ra, mùi thơm của nguyên liệu lan tỏa ấm nồng không gian, khi nếm thử nước hầm béo vị thịt lại mềm, đậm vị quả.

Hầu hết các món canh của người Trung đều có tác dụng với sức khỏe, điều trị các căn bệnh, giúp bồi bổ cơ thể, chống suy nhược.

Những món canh của người Hoa nổi tiếng thế giới

1. Canh gà hầm thuốc bắc

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-2

Món canh này là sự hội tụ dưỡng chất từ nhiều vị thuốc bắc (hạt sen, kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu) kết hợp với gà ác tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp cho người cần hồi phục sức khoẻ, các bà mẹ đang dưỡng thai và người thiếu chất dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những món canh trứ danh trên toàn thế giới.

2. Canh củ sen

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-3

Canh củ sen là một trong những món canh của người Hoa dễ ăn dễ nấu, vị ngọt mát lại bổ dưỡng thích hợp cho những người bị xuất huyết. Ngoài thành phần chính củ sen, khi nấu món canh này, bạn có thể kết hợp cùng giò heo hoặc nấm tuỳ theo nhu cầu và sở thích của bản thân. Ngoài ra, đây cũng là món canh hợp cho chị em phụ nữ sau khi sinh.

3. Canh cá chép củ cải

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-4

Đây là một món canh hầm Trung Hoa tuy dân dã nhưng lại chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ khí huyết, giảm béo, nhưỡng vị nhuận tràng. Vào những ngày lạnh, bát canh màu trắng sữa nóng hổi mang vị ngọt đậm từ củ cải, ngọt béo của cá chép và mùi gừng thơm thoang thoảng sẽ rất cuốn hút khẩu vị của bạn.

4. Canh bao tử hầm tiêu xanh

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-5

Bao tử là một nguyên liệu được khá ưa chuộng trong nấu nướng của người dân Trung Hoa từ hầm, khìa, phá lấu… Trong đó, bao tử hầm tiêu xanh là một món ăn mang nét đặc trưng riêng trong cách nấu canh của người Hoa chứa nhiều đạm và dành cho những ai yêu thích gia vị. Ngoài công dụng tốt cho bao tử, bao tử hầm tiêu xanh còn có tác dụng rất tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng, chứng ra mồ hôi ban đêm… Ngày nay, món canh này không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn gia đình mà còn đưa vào thực đơn các bàn tiệc.

5. Canh xí páu hầm sườn

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-6

Xí páu là củ cải trắng muối, đây là một trong những món canh của người Hoa có vị đậm đà, tạo cảm giác ngon miệng mà không ngấy. Thay vì dùng củ cải tươi, người Trung Quốc còn muối củ cải với muối để bảo quản được lâu, dùng dần. Giống như củ cải tươi, xí páu có tính chất khai vị, giúp ăn ngon miệng. Thường được chỉ định dùng trong trường hợp ăn không biết ngon. Rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, hen suyễn.

6. Gà hầm hạt sen

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-7

Thêm một món canh hầm với mùi vị thơm ngon và giá tị dinh dưỡng thì không cần phải bàn. Gà hầm với hạt sen mềm đậm đà, quyện hương có thể giúp bạn khỏe mạnh lập tức ngay khi chỉ mới ngửi thấy mùi thơm của món canh hầm này. Không những thế đây còn được xem như là một trong những món ăn truyền thống ở trung quốc đấy.

Văn hóa người Trung Quốc rất ưa thích món canh gà hầm với hạt sen bởi tính năng bổ máu của nó rất tốt cho người bệnh mới khỏi, phụ nữ sau sinh… Gần giống với món gà hầm thuốc bắc, nồi canh gà hầm hạt sen có hương thơm quyến rũ, thịt gà hầm, hạt sen bùi cùng với nấm đông cô chính là mỹ vị.

7. Canh gà hầm rau củ

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-8

Hầu hết, cứ vào dịp xuân đến, người Trung Quốc thường có thói quen sử dụng món ăn canh gà nấu với rau như một bài thuốc chữa bệnh. Họ cho rằng món ăn này có tác dụng chống viêm và tiêu trừ những nguyên nhân gây cảm mạo.

8. Canh cải xoong nấu sườn

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-9

Canh cải xoong nấu sườn được nấu theo phong cách của người Hoa sẽ công phu và nhiều nguyên liệu hơn so với cách nấu bình thường của người Việt. Nguyên liệu gồm rau cải xoong, sườn heo, cà rốt, hạnh nhân, trần bì, táo tàu, gừng lát. Tất cả được hầm trong nồi đất với lửa to trong 2 tiếng đồng hồ, sau cùng là nêm một ít muối. Món canh này có công hiệu nhuận phổi, tiêu đờm, trị ho rất tốt.

9. Canh gà hoa cúc

hinh-anh-cach-nau-canh-cua-nguoi-trung-quoc-co-gi-dac-biet-10

Sự kết hợp các dưỡng chất của gà cùng hoa cúc và các vị thuốc bắc sẽ giúp điều hòa khí huyết, rất tốt cho người tụt huyết áp, tái tạo làn da sáng hồng. Đối với người Hoa đây là bài canh rất tốt cho phụ nữ trung niên khắc phục chứng nóng trong, huyết áp thấp, lạnh chân, khó ngủ phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu.

Trên đây là các món canh của người Trung Quốc phổ biến và nổi tiếng. Cách nấu dù có hơi cầu kì một chút nhưng khi được thưởng thức món ăn do chính tay mình nấu sẽ thật ý nghĩa đó nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC NĂM 2019 TẠI THANHMAIHSKXEM CHI TIẾT
hotline